Sự hoang tàn có giá tỷ đô

Sự hoang tàn có giá tỷ đô

Từng được ví như siêu dự án BĐS tại Hà Nội nhưng tới nay không ít các dự án triệu đô này đang trong khung cảnh hoang tàn, ngừng thi công trong thời gian dài.

IMG_7786

Triển khai Rầm rộ

  • Habico Tower

Nằm ở khu vực phía Tây trên đường Phạm Văn Đồng, dự án Habico Tower do chủ đầu tư Hải Bình với vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD, là một “huyền thoại” về chung cư siêu đắt ở Hà Nội. Với mức giá 4.000 USD/m2, Habico Tower gây sốc cho giới bất động sản. Căn hộ rẻ nhất của tòa tháp có giá 21 tỷ đồng và căn hộ đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng.

  • Tháp thiên niên kỷ

dự án tháp Thiên niên kỷ dự án do TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD với quy mô hoành tráng cũng như độ VIP của các dịch vụ được chấp thuận đầu tư từ năm 2006.

TSQ Việt Nam còn đưa ra rất nhiều thông tin “hot” về dự án trên trang web, như: “Với ý tưởng thiết kế độc đáo từ những bó lụa Vạn Phúc, Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây sẽ là điểm nhấn kiến trúc của Thủ đô Hà Nội, một biểu tượng mang đậm tính văn hóa địa phương nhưng có thêm những đường nét mới của cuộc sống hiện đại”.

Tòa tháp gồm 2 tòa nhà cao 45 tầng và 4 tầng hầm; khối đế có diện tích gần 16.000 m2 bố trí khu bán lẻ, nhà hàng, phòng tập, văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu trưng bày văn hóa lụa; khu căn hộ từ tầng 7 đến tầng 43 với hơn 700 căn hộ; tầng 44-45 là 10 căn hộ penthouse. Khu vực đỗ xe và xử lý kỹ thuật được bố trí tại tầng hầm.

  • Tháp dầu khí

Tháp dầu khí 102 tầng tại Mễ Trì, Hà Nội. Tòa tháp chọc trời từng được tuyên bố soán ngôi tòa tháp cao nhất Việt Nam và thứ 2 châu Á này từ khi công bố tới nay đã phải thay đổi liên tục. Theo dự kiến dự án sẽ được khởi công vào quý I/2012.

IMG_7825

Rồi bỏ hoang

  • Habico Tower

Tuy nhiên, kể từ lần ra mắt, thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư dường như im bặt. đã 3 năm trôi qua so với thời điểm dự kiến hoàn thành, Habico Tower đã mất hút trên thị trường khi vừa hoàn thành xong tầng thứ 9.

  • Tháp thiên niên kỷ

Nhưng đến nay, “công trình thế kỷ” phê duyệt trên địa bàn phường Yết Kiêu, quận Hà Đông vẫn chỉ là một vùng đất trống được quây kín bằng tôn với rác rưởi và cỏ dại.

  • Tháp dầu khí

Công bố chưa bao lâu đã phải cắt bỏ còn 79 tầng, sau đó liên tục thay đổi chủ đầu tư do nhiều yếu tố khách quan. Số vốn từ hơn 1 tỉ USD theo dự kiến đã giảm xuống còn 600 triệu USD. Mới đây, dự án này cũng đã được chuyển cho một nhà đầu tư khác để tiếp tục dự án.

Cắt giảm quy mô

IMG_7827

Phần lớn các dự án chậm tiến độ đều do thiếu nguồn vốn bên cạnh đó là sự khó khăn của thị tường BĐS. Đẻ tồn tại không còn cách nào khác, họ buộc phải đề xuất thay đổi hoặc cắt giảm một phần dự án.

Một ví dụ về dự án Gamuda Do chi phí giải phóng mặt bằng đội lên tới khoảng 10 lần, nên mới đây chủ đầu tư của siêu dự án Gamuda (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã xin rút khỏi khu B của dự án này.

Trước đó, chủ đầu tư của siêu dự án này cũng đã đề xuất xin điều chỉnh quy hoạch công viên Yên Sở, bổ sung thêm chức năng nhà ở thương mại.

Nhìn lại các “siêu dự án” cho thấy, thị trường BĐS gặp khó khăn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các chủ đầu tư không còn mạnh bạo trong việc phát triển dự án. Đối với các dự án đang được triển khai chỉ còn cách điều chỉnh quy hoạch, còn các dự án chưa triển khai đang được cơ quan chức năng xem xét thu hồi hoặc chuyển cho nhà đầu tư khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, thị trường trong thời gian tới vẫn chưa mấy sáng sủa nên các siêu án này sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức.

Sự hoang tàn có giá tỷ đô
Đánh giá

Bookmark and Sharecondotel nha trang banner

Share This Post