Mua nhà không phải qua sàn

Mua nhà không phải qua sàn

Mua nhà không phải qua sàn là chủ đề nóng hiện nay đang được nhắc đến nhiều qua các kênh thông tin đại chúng.

Hiện tại trong 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước chỉ có khoảng 50 sàn có năng lực, làm ăn hiệu quả, có uy tín.
Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7. Tuy nhiên, vẫn có những tranh luận về việc quy định giao du BĐS không phải duyệt qua sàn giao dịch. Nhiều quan điểm cho rằng quy định mới sẽ tạo cho người mua nhà thêm nhiều tuyển lựa, góp phần thanh lọc các sàn giao dịch BĐS.

hattoco thiên kim căn hộ mẫu 3

Sàn giao dịch chỉ là một kênh chọn lọc

Chị LTD ở quận 12 cho biết trước đây vợ chồng chị mua căn hộ chung cư thông qua một sàn giao tế BĐS. mới đây đi mua nhà cho em trai, chị cũng tìm hiểu qua sàn này. Sàn chị chọn do bạn bè từng mua nhà ở đó đánh giá là uy tín, hướng dẫn tận tâm, lo hết các thủ tục pháp lý, giá cả rõ ràng… Tuy nhiên, nếu luật mới quy định không cần giao du phê duyệt sàn thì chị sẽ thử liên tưởng trực tiếp với chủ đầu tư với mong muốn giá cả sẽ tốt hơn.

Khác chị D., một số người cho biết họ vẫn thích giao thiệp qua những sàn uy tín vì ở đó làm việc chuyên nghiệp, chỉ dẫn cụ thể.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng quy định cũ ép giao thiệp BĐS phải duyệt y sàn giao dịch là không thực sự cần thiết. Khi giao thiệp qua sàn, chủ đầu tư phải chịu tổn phí tương đương 2% doanh thu là không hợp lý. Sàn giao du BĐS nên chỉ là một kênh lựa chọn của khách hàng trong giao tiếp BĐS bên cạnh các kênh lựa chọn khác như nhà môi giới, luật sư, công chứng…

“Luật mới không quy định giao dịch BĐS thắt phải duyệt sàn giao tế là đổi thay rất đúng đắn. Với quy định này, sàn giao dịch BĐS vẫn hoạt động hiệu quả. Những sàn giao tiếp BĐS có uy tín vẫn là một địa chỉ tin tưởng.# được chủ đầu tư và khách hàng tuyển lựa” – ông Châu nói.

trái lại, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc cường thịnh Land, cho rằng không có chuyện giao tế qua sàn làm phí tổn sẽ đội lên. Giá sản phẩm sàn bán ra là giá được chủ đầu tư niêm yết. Để tự bán hàng, bản thân chủ đầu tư cũng phải bỏ kinh phí để xây dựng một hàng ngũ bán hàng, tham mưu. Nhưng đội ngũ đó chẳng thể chuyên nghiệp bằng nhân viên các sàn. Sự kết nối giữa các bên can hệ như luật sư, nhà băng, dịch vụ hậu mãi, chăm chút khách hàng… nếu để chủ đầu tư tự làm sẽ kém đa dạng, thiếu sự linh động so với sàn.

“Chủ đầu tư tự bán hàng, họ chỉ có một nguồn đối tượng khách hàng nhất quyết, trong khi sàn giao dịch có lượng khách hàng lớn. Chủ đầu tư thường chỉ mạnh về phát triển, xây dựng dự án, sẽ rất khó có phương án xử lý các vấn đề liên hệ đến bán hàng. tổn phí chủ đầu tư bỏ ra để bán hàng còn cao hơn nhiều so với thuê sàn bán, hiệu quả không bằng. Chưa kể phải tốn phí tổn truyền bá mạnh hơn” – ông Hiền phân tách thêm.

hattoco thiên kim căn hộ mẫu 1

Công khai các sàn uy tín

Theo ít từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến cuối năm 2014, cả nước có trên 1.000 sàn giao thiệp BĐS và khoảng 30.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Incomreal, cho biết trong số 1.000 sàn chỉ có một nửa trong số đó đang hoạt động thật sự, còn lại hoạt động “cò con” hoặc không hiệu quả. số lượng sàn có năng lực, làm ăn hiệu quả, thương hiệu uy tín chắc chỉ chừng 50 sàn.

Nhiều quan điểm lo ngại khi bỏ quy định giao dịch qua sàn thị trường sẽ “loạn”, rất dễ dẫn đến tình trạng làm giá, đầu cơ… Nhiều doanh nghiệp (DN) Kinh doanh BĐS cho rằng những vấn đề trên thuộc về quản lý chứ không phải phụ thuộc vào giao tế. Cơ quan quản lý cần tăng cường soát, gạn lọc các sàn đủ điều kiện hoạt động bằng quy định đánh giá tiêu chuẩn. Sau đó lập danh sách và công khai các sàn đáng tin cẩn, đủ tiêu chuẩn hoạt động để người dân an tâm đến tìm hiểu thông tin. Cuối cùng, quyền chọn lọc thuộc về người mua nhà.

Một chuyên gia lĩnh vực BĐS thông báo ở hồ hết các nước, giao dịch BĐS của các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa đều thực hành phê chuẩn trung tâm môi giới BĐS, nhà môi giới BĐS độc lập hoặc trạng sư. Việc thanh toán trong các giao du BĐS đều duyệt ngân hàng. Như ở Úc, phần đông BĐS được bán qua đại lý (môi giới). Các đại lý thực hiện các dịch vụ và hưởng hoa hồng. tất các loại đại lý đều phải được cấp phép, nếu chưa được cấp phép không được nhận thù lao huê hồng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt, vi phạm nặng có thể bị truy cứu bổn phận hình sự.

Cũng theo vị chuyên gia này, ở Mỹ có hội nghề những người môi giới BĐS. hầu hết giao tiếp bắt đầu bằng việc người bán đăng ký niêm yết BĐS với một đại lý theo một mức giá và thời kì cụ thể. Việc niêm yết được kiểm duyệt, sau đó thông tin về BĐS đăng ký niêm yết được gửi tới hội qua mạng điện tử. Các đại lý đại diện cho người mua liên tiếp cỡ trên trang thông báo chính thức của hội về các BĐS phù hợp với những gì người mua muốn và có nhu cầu.

Mua nhà không phải qua sàn
2 (40%) 1 vote

Bookmark and Sharecondotel nha trang banner

Share This Post