Đầu tư vào bất động sản vẫn rất rủi ro

Đầu tư vào bất động sản vẫn rất rủi ro

Bất động sản là khu vực rất dễ bị tổn thương do đặc thù của bất động sản là có giá trị lớn và chi phí mua đất cũng như xây dựng các công trình trên đất thường rất cao. Đỏi hỏi các quan hệ vay vốn ngân hàng thường xuyên phát sinh và diễn ra liên tục.

Đầu cơ là tự giết mình

Nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới nhu cầu về nhà tăng, nên tăng đầu tư, tăng mua bán, sát nhập và tăng tín dụng.

Tuy nhiên vẫn nhiều rủi ro. Như các yếu tố về nợ xấu và pháp lý, cùng các rủi ro về tín dụng rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất.

Đặc biệt, chuyện “ thổi giá” và đầu cơ bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện trở lại, nhiều nhất là ở phân khúc cao cấp.

Thực tế dù giao dịch đã tăng trở lại nhưng giá vẫn còn chênh lệch nhiều và không ổn định. Nhiều đơn vị thổi giá bất động sản ở các dự án hot

Mới đây nhiều chủ đầu tư ồ ạt tăng các dự án bất động sản với mức giá trên trời. Trong đó có rất nhiều chủ đầu tư chưa có tên tuổi. Trong đó có rất nhiều chủ đầu tư chỉ làm các dự án bình dân cũng lấn sang các bất động sản cao cấp.

đầu tư càng lớn rủi ro càng lớn với bất động sản

Cách đây không lâu, khi cái tên Đại Quang Minh rầm rộ đưa máy móc thiết bị cày xới một vị trí đắc địa tại Thủ Thiêm, giới đầu tư bất động sản một phen tá hỏa bởi chịu chi của chủ đầu tư này.

Hiện tại , Đại Quang Minh đang tung ra các dùng sản phẩm nhà ở cao cấp của dự án Khu đô thị Sala, trong đó riêng biệt thự có giá tơi hàng tram triệu /m2.

Trong bối cảnh bất động sản quay về giá trị thực thì liệu với mức giá trên có phù hợp mặc dù dự án kèm theo rất nhiều ưu đãi.

Tất nhiên người có tiền có quyền mua bất động sản giá cao nhưng để đầu tư thì còn nên xem xét trên các rủi ro về đồng vốn ném vào dự án.

Dân tự xây doanh nghiệp sẽ chết

                Chuyện xây nhà bán nhà phải theo nhu cầu thị trường. Nhưng thực tế cho thấy tại thành phố Hồ Chí Minh đi một vòng không khó để phát hiện hàng loạt dự án xây thô và bỏ hoang mà không thể đưa vào sử dụng do hệ lụy cơn sốt nhà đất trước đây.

Cơ cấu nhà ở của các doanh nghiệp bất động sản đang chuyển dần sang theo nhu cầu của người tiêu dùng nhiều dự án đã biết chia nhỏ diện tích căn hộ để đáp ứng nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng.

Nói về triển vọng của thị trường bất động sản. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, một số liệu rất chính thống, rất đáng tin cậy đó là kết quả điều tra dân số giữa kỳ 5 của Tổng Cục thống kê đến tháng 4/ 2014 từ (2010-2014) dân số chỉ tăng chưa tới 1 triệu người nhưng bình quân mỗi năm diện tích nhà ở tăng 83 triệu m2. Nhưng trong khi 10 năm trước đó bình quân chỉ xây được 70 triệu m2.

Cá biệt năm 2014 chúng ta xây dựng được 97 triệu m2 nhà ở. Dự báo trong 5 năm tới nếu kinh tế hồi phục mỗi năm có thể xây dựng thêm 100 triệu m2 nhà ở.  Nhưng thực tế người giân thường xây dựng tới 65 tới 70% diện tích nhà ở điều này cho thấy. Nhu cầu tăng nhà ở nhưng chủ yếu là do dân tự xây rủi ro rất lớn cho các doanh nghiệp.

 

Đầu tư vào bất động sản vẫn rất rủi ro
3 (60%) 1 vote

Bookmark and Sharecondotel nha trang banner

Share This Post